những món ngon khi đi du lịch cát bà

NHỮNG MÓN ĂN NGON KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI DU LỊCH ĐẢO CÁT BÀ
Đi du lịch cát bà bằng xe máy, ngoài việc có những giây phút thư thái nghỉ ngơi, hòa mình vào sóng biển thì việc thưởng thức hải sản dường như cũng là một trong những điều thu hút khách du lịch khi tới đây.

Sam trứng nướng

Sam có lẽ là món ăn đặc trưng nhất ở đây, mang hương vị biển đậm đà. Chúng được chế biến khéo léo theo nhiều cách tạo nên hương vị phong phú: tiết canh, gỏi, chân sam xào chua ngọt, sam xào xả ớt, trứng sam chiên giòn hoặc xào lá lốt, sam hấp, sam bao bột rán, sụn sam nướng, sam xào miến…

Món sam trứng nướng hấp dẫn. Ảnh: anngon123
Món sam trứng nướng hấp dẫn. Ảnh: anngon123

Tu Hài

Tu Hài là loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ sống trong môi trường nước mặn. Tu Hài là hải sản quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao và hương vị đặc biệt. Món ăn này tuy không phổ biến như: ngao, sò, ốc… 
nhưng nếu ai đã một lần thưởng thức, chắc hẳn sẽ không thể quên hương vị rất đặc trưng của loại hải sản này.

Tu Hài chế biến được nhiều món ăn như: nướng, gỏi, nấu cháo… Ảnh: halongbaycruises
Tu Hài chế biến được nhiều món ăn như: nướng, gỏi, nấu cháo… Ảnh: halongbaycruises

Bề bề rang muối tại hải phòng

Bề bề hay còn gọi là tôm tít tại Cát Bà có khá nhiều, đặc trưng của những con bề bề ở đây là to, mẩy và bóng, do đó món ăn từ bề bề bao giờ cũng hấp dẫn. Để có được món ăn độc đáo này, người chế biến phải chọn lựa bề bề cẩn thận và đặc biệt phải còn sống, để khi chế biến xong, thịt còn nguyên, không dập, vỡ và tạo nên hương thơm đặc trưng.

Ảnh: seaba
Ảnh: seaba

Ghẹ xanh

Ghẹ xanh xuất hiện khá phổ biến ở khắp các vùng biển của Việt Nam và cũng là một món ăn đặc sản ở Cát Bà. Ghẹ xanh ở Cát Bà ngoài việc do được đánh bắt, thì hiện nay cũng được nuôi nhiều trong các đầm nước lợ cũng như nuôi ghép với các loại hải sản khác trên các lồng bè khu vực Cát Bà, Hạ Long.

Ảnh: giangghe
Ảnh: giangghe

Cá song

Cá song là loại cá thuộc vùng nước ấm, vùng Thái bình Dương có tới 37 loài. Ở nước ta có khoảng 30 loài trong đó nhiều loài có giá trị kinh tế cao. Ở Cát Bà có 3 loại là cá song mỡ, song đen và song cáo. Cá song là loại cá dữ ăn mồi động vật và cho giá trị dinh dưỡng cao. Từ cá song người ta chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng như: gỏi, cháo, lẩu, hấp, sốt, nướng…

Các món ăn từ mực

Thông thường, muốn câu mực, người câu phải ra khơi, nhưng do đặc thù biển sâu, độ mặn cao và ít có sóng to nên khu vực biển Cát Bà trở thành nơi thích hợp cho loài mực sinh sống gần bờ… chính vì vậy mực cũng là một đặc sản khá phổ biến ở Cát Bà. Buổi tối bạn dễ dàng tìm thấy các hàng mực nướng ở ngay cầu cảng Cát Bà.


Mực là một món ăn đặc sản rất phổ biến ở Cát Bà. Ảnh: ST
Mực là một món ăn đặc sản rất phổ biến ở Cát Bà. Ảnh: ST

Quà mua về

Giống như nhiều khu du lịch gần biển khác, Cát Bà cũng có những món quà lưu niệm mang đặc trưng của biển như móc khóa, đồ trưng bày từ vỏ ốc với giá chỉ từ 5.000 – 20.000 đồng tùy chủng loại, kích cỡ. Ngoài ra, Cát Bà còn có đặc sản mắm chắt với giá khoảng 100.000 – 150.000 đồng/ chai, bánh xốp bơ và chả dừa từ 15.000 – 20.000 đồng/ gói.

Một số lưu ý khi du lịch đảo Cát Bà

- Đêm ở Cát Bà khá lạnh nên du khách nên mang theo áo ấm.

- Tất cả các dịch vụ trên Cát Bà đều có xuất hiện của trung gian nên du khách cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi mua đồ hoặc thuê dịch vụ.

- Cẩn thận với những lời mời đi câu mực đêm nếu du khách không chắc chắn về sự tin cậy.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

những khu vui chơi tại hòn dấu đồ sơn

kinh nghiệm đi chơi đảo vân đồn